7 Loại Nhựa Tái Chế Dùng Trong Ngành Sản Xuất Công Nghiệp

Hơn 70% vật dụng thường dùng mà chúng ta nhìn thấy được làm bằng nhựa. Nhựa trong xe hơi, thiết bị nước, dây điện, đồ chơi, bao bì, quần áo, đồ gia dụng, dụng cụ cá nhân,… Và ngày càng nhiều trong sản phẩm công nghiệp điển hình như: Pallet nhựa, sóng nhựa, thùng nhựa, giá đựng,…. Đi đôi với việc sử dụng nhiều các sản phẩm từ nhựa là vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Mất khoảng 10 – 100 năm để một bao nhựa có thể phân hủy, một số vật dụng bằng nhựa phải mất tới 500 – 1000 năm để có thể phân hủy hoàn toàn.

Vấn nạn đốt chất thải nhựa sản sinh ra rất nhiều chất đọc nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Thống kê có tới 32% tổng bao bì nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Con số này rất đang báo động và chúng ta cần có nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng này.

7 loại nhựa tái chế dùng trong ngành sản xuất công nghiệp
Ứng dụng của các loại nhựa tái chế

Các vấn đề về tái chế nhựa

Một trong những giải pháp được ứng dụng nhiều nhất đó chính là tái chế nhựa. Có nhiều loại nhựa có thể dễ dàng tái chế và tái chế nhiều lần. Tuy nhiên, theo National Geographic , có khoảng 91% nhựa được thải ra môi trường mà không được tái chế. Cơ bản thì tái chế là công việc không dễ dàng, nó đòi hỏi chi phí và thời gian. Để thực hiện tái chế, chúng ta cần phân loại riêng biệt từng loại nhựa và kiểm soát được số lần tái chế của từng loại nhựa.

Ngoài ra thì tái chế nhựa tồn tại một hạn chế đó là nguy cơ nhiễm chéo. Thực phẩm thừa và hư hỏng đựng trong hộp nhựa không thể được mang vào tái chế. Chúng cần được làm sạch và loại bỏ tạp. Quy trình này cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Do đó, chỉ có một số loại nhựa tái chế.

7 Loại nhựa tái chế trong sản xuất công nghiệp

Ký hiệu nhựa tái chế số 1: PET hoặc PETE

Ký hiệu nhưa PETE tái chế
Ký hiệu nhưa PETE tái chế

PET hoặc PETE (polyethylen terephthalate) là loại nhựa phổ biến nhất cho đồ uống đóng chai sử dụng một lần. Vì chúng khá rẻ tiền, nhẹ và dễ tái chế. Tỷ lệ tái chế loại nhựa này tương đối thấp (khoảng 20%). Mặc dù các nhà máy sản xuất nhựa rất có nhu cầu sử dụng chúng để sản xuất.

Bạn có thể tìm thấy nhựa PET trong những sản phẩm gì?

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong cuộc sống thường ngày như: Chai nước ngọt, nước, chai đựng nước sốt cà chua, chai gia vị, chai nước súc miệng, hộp đựng bơ đậu phộng, xà lách trộn, dầu thực vật,…

Sản phẩm nhựa từ nhựa PET
Sản phẩm nhựa từ nhựa PET

Các sản phẩm từ nhựa PET tái chế

Các sản phẩm từ nhựa PET tái chế thường thấy như: Đồ nội thất, thảm làm bằng các sợi nhựa tổng hợp, dây đai để quấn pallet, chai và hộp đựng thực phẩm (miễn là nhựa tái chế đáp ứng các tiêu chuẩn trong thực phẩm và không có chất gây nguy hiểm thì đều được sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm).

Ký hiệu nhựa tái chế số 2: HDPE

Ký hiệu nhựa HDPE tái chế
Ký hiệu nhựa HDPE tái chế

Bạn có thể tìm thấy nhựa HDPE tái chế trong sản phẩm gì?

Các sản phẩm sử dụng nhựa HDPE tái chế như: Bình sữa, chai nước trái cây, chất tẩy trắng, chất tẩy rửa và các chai làm sạch gia đình, chai dầu gội đầu, một số thùng rác và túi mua sắm, chai dầu động cơ, hũ đựng bơ và sữa chua, lót hộp ngũ cốc,… và rất rất nhiều các sản phẩm khác. Bạn có thể xem ở phần đế chai để biết đó là sản phẩm được tái chế từ nhựa nào.

Ký hiệu nhựa tái chế số 3: V hoặc PVC

Ký hiệu nhựa PVC tái chế
Ký hiệu nhựa PVC tái chế

Nhựa V (vinyl) hoặc PVC (polyvinyl clorua) rất bền và tốt. Vì vậy chúng thường được sử dụng cho đường ống, vách ngoài và các ứng dụng tương tự. PVC rẻ tiền, vì thế nó được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm và bao bì. Clo là một phần của PVC, việc sản xuất nó có thể dẫn đến việc giải phóng chất đọc điôxin cực kỳ nguy hiểm. Không nên đốt PVC, vì nó giải phóng độc tố.

Có thể tìm thấy nhựa V hoặc PVC trong sản phẩm gì?

 • Chai dầu gội đầu; chai dầu ăn; bao bì dạng vỉ; Cửa sổ nhựa, ống nhựa
 • Các sản phẩm sử dụng nhựa V hoặc PVC tái chế
 • Sàn nhựa, dây cáp, đồ nội thất nhựa.

Ký hiệu nhựa tái chế số 4: LDPE

Ký hiệu nhựa LDPE tái chế
Ký hiệu nhựa LDPE tái chế

LDPE (polyetylen mật độ thấp) là một loại nhựa dẻo với nhiều ứng dụng.

 • Tìm thấy trong: Bao bì thực phẩm đông lạnh, túi mua sắm, đồ nội thất
 • Tái chế thành: Thùng rác nhựa, thùng ủ nhựa, bao bì nhựa, tấm nhựa làm biển quảng cáo.

Ký hiệu nhựa tái chế # 5: PP

Ký hiệu nhựa PP tái chế
Ký hiệu nhựa PP tái chế

PP (polypropylen) có điểm nóng chảy cao, và vì vậy thường được chọn cho các thùng chứa chất lỏng nóng.

Tìm thấy trong: Một số hũ đựng sữa chua; chai xi-rô và chai đựng dung dịch y tế, hộp đựng thức ăn, ống hút,…

Các sản phẩm làm từ nhựa PP
Các sản phẩm làm từ nhựa PP

Các sản phẩm làm từ nhựa PP tái chế

Các sản phẩm làm từ nhựa PP tái chế rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm làm từ chúng như: Đèn tín hiệu, dây cáp ắc quy, chổi quét nhựa, hộp xốp đựng thức ăn nhanh, hộp đựng thức ăn mang đi, thùng nhựa, đũa nhựa, pallet, khay nhựa, thùng nhựa đặc

Ký hiệu nhựa tái chế số 6: PS

Ký hiệu nhựa PS tái chế
Ký hiệu nhựa PS tái chế

PS (polystyrene) có thể được làm thành sản phẩm cứng nhắc hoặc bọt xốp của hộp cơm hằng ngày. Styrene monomer có thể xâm nhập vào thực phẩm và đó là một chất gây ung thư. Trong khi styrene oxit được phân loại là một chất gây ung thư có thể xảy ra. Hầu như nó không chấp nhận sử dụng ở dạng xốp, vì có chứa 98% không khí mà chúng lại chứa 1 tỷ lệ Styrene monomer, styrene oxit có khả năng gây ung thư. Hãy hạn chế sử dựng các hộp nhựa xốp đựng cơm tại các quán ăn.

Tìm thấy trong: Nhựa PP được sử dụng trong sản xuất ly nhựa dùng 1 lần, khay thịt, chai aspirin, dĩa sài 1 lần,…

Dụng cụ ăn uống làm bằng nhựa PS
Dụng cụ ăn uống làm bằng nhựa PS

Nhựa PS có thể tái chế thành các sản phẩm gồm

Vật liệu cách nhiệt, vỉ đựng trứng, thước kẻ, bao bì xốp, hộp đựng thức ăn mang đi,…

Ký hiệu nhựa tái chế # 7: Nhựa chưa phân loại

Ký hiệu các dạng nhựa tái chế khác
Ký hiệu các dạng nhựa tái chế khác

Nhiều loại nhựa dẻo chưa phân loại được thuộc vào nhóm số 7. Polycarbonate thuộc loại nhựa tái chế số 7. Loại nhựa cứng này khiến nhiều người lo lắng về mức độ an toàn của nó. Sau nghiên cứu cho thấy, loại nhựa tái chế này có thể làm tác nhân gây rối loạn nội tiết tố. PLA (acid polylactic), được làm từ thực vật và là carbon trung tính, cũng rơi vào trường hợp này.

 • Có thể tìm thấy loại nhựa số 7 trong: Vật liệu ‘chống đạn’, kính râm, DVD, iPod và vỏ máy tính, bảng hiệu và màn hình, hộp đựng thực phẩm nhất định, nylon,…
 • Nhựa số 7 có thể tái chế thành các sản phẩm: Nhựa giả gỗ, các sản phẩm handmade,…

Tìm hiểu thêm: Cách tốt nhất để tái chế nhựa hiện nay

Một số lưu ý khi sử dụng các loại nhựa tái chế

Không chỉ trong công nghiệp mà nhựa tái chế còn được sử dụng rộng rãi trong đời sống xã hội của chúng ta. Trong đó có thể đến những ứng dụng như các loại bao bì tái chế, đồ dùng nhựa,… Sau đây là một số lưu ý cho bạn trong quá trình sử dụng các loại nhựa tái chế.

Trong sản xuất nguyên vật liệu

Hiện nay, nhựa tái chế được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vật liệu, đặc biệt là trong sản xuất phụ tùng ô tô. Trong đó, PET là nguyên liệu tái chế được sử dụng nhiều để làm cánh quạt, thảm lót khoang hành lý, hộp công tắc điện,…

Trong xây dựng

Hiện nay, nhựa tái chế cũng được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng. Theo đó, loại vật liệu tái chế này được sử dụng nhiều để cải thiện tính cơ học của bê tông, nâng cao hiệu suất cách nhiệt, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và giảm đỡ tình trạng thải nhựa ra môi trường.

Trong đời sống xã hội

Có thể nói rằng, nhựa tái chế được sử dụng phổ biến trong đời sống xã hội của chúng ta nhờ việc đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Không chỉ trở nên quen thuộc với đời sống của chúng ta bằng những sản phẩm tái chế như chai nhựa, màng bọc, mà còn được ứng dụng để sản xuất ống dẫn nước, dầu thô, thảm,…

Cách tốt nhất để tái chế nhựa

Phương pháp bạn sử dụng để tái chế nhựa nên tùy thuộc vào tình hình hiện tại và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất để tái chế nhựa thường là cơ khí.

Điều này là do tái chế hóa chất tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tái chế hóa chất thường tốn kém hơn so với sản xuất nhựa mới từ hóa dầu.

Trong số các phương pháp cơ học để tái chế nhựa, chúng tôi khuyên bạn tái chế sơ cấp hơn. Điều này là do khả năng lặp đi lặp lại trên cùng một sản phẩm nhựa.

Để có một hoạt động tái chế thành công, bạn cần có dây chuyền tái chế nhựa phế thải. Phương pháp này giúp phục hồi nhựa và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Do đó, trong hoạt động tái chế nhựa bạn nên có máy tái chế nhựa phế thải.

Mua máy tái chế nhựa ở đâu?

Bạn có cần một máy tái chế nhựa đáng tin cậy? Bạn lo lắng về việc tìm kiếm các nhà sản xuất có kinh nghiệm và hiểu nhu cầu của bạn?

Thanh Nga Group là một nhà cung cấp dây chuyền tái chế nhựa có uy tín, là đối tác độc quyền của thương hiệu GS tại Việt nam.

Bấm vào đây để tham khảo các loại máy tái chế nhựa của chúng tôi.

Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Thanh Nga Group chúng tôi luôn cam kết:

 • Sản phẩm nhập khẩu là chính hãng.
 • Dịch vụ hậu mãi tận tâm, chuyên nghiệp.
 • Luôn tư vấn đúng, đủ, hợp lý với nhu cầu của khách hàng.

Trụ sở công ty:

 • VP Hà Nội: Số 853 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
 • VP Hồ Chí Minh: Số 340/34 Tân Chánh Hiệp 10, KP.4, P .Tân Chánh Hiệp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • VP Hà Nam: Quốc lộ 1A, Đại Cầu, Tiên Tân, TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Điện thoại: 022.6396.7389

Thanh Nga Group chuyên cung cấp giải pháp, lắp đặt hệ thống tự động hóa dây chuyền sản xuất cho các nhà máy, các đơn vị sản xuất.

Mang giá trị tốt nhất đến tận tay từng khách hàng là sứ mệnh của chúng tôi.

Thanh Nga Group cung cấp các giải pháp chuyên sâu bao gồm:

Trả lời