Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

9 tháng đầu năm nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút 2,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP Hồ Chí Minh.

Có được kết quả ấn tượng này nhờ sự nỗ lực lớn của chính quyền tỉnh khi quyết liệt thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch, như mời nhà đầu tư trên thế giới đến Bình Dương thông qua các sự kiện quốc tế để giới thiệu hạ tầng, môi trường đầu tư hấp dẫn.

Công ty Ion Exchange India về giải pháp xử lý nước và môi trường của Ấn Độ đã có bề dày hơn 55 năm, phát triển 11 nhà máy trong và ngoài nước, nhưng chưa có nhiều thông tin về môi trường đầu tư ở Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng. Doanh nghiệp đến tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 đã kết hợp tìm hiểu môi trường đầu tư tại đây.

“Trước hết, chúng tôi rất vui khi tận mắt thấy sự phát triển cơ sở hạ tầng, những chính sách ưu đãi, những mô hình đầu tư rất thành công tại VSIP. Điều này khuyến khích chúng tôi phải đến tìm hiểu và xem mình có thể làm được gì trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ quay lại đây nhiều lần nữa”, ông M J Sheikh, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh, Công ty Ion Exchange India, cho biết.

khu công nghiệp Sóng Thần
Sản xuất ống nhựa tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Từ đầu năm đến nay, Bình Dương đã thu hút 54 dự án FDI mới, 14 dự án tăng vốn. Đầu tư trong nước cũng khởi sắc khi có hơn 4.800 doanh nghiệp đăng ký mới. Đáng chú ý là Lego – doanh nghiệp toàn cầu ngành đồ chơi, với dự án lên tới hơn 1,3 tỷ USD. Ngay sau Lego, Pandora – tập đoàn sản xuất đồ trang sức đến từ Đan Mạch cũng đầu tư 100 triệu USD để xây nhà máy ở Khu công nghiệp VSIP III.

“Chúng tôi đã tìm hiểu và biết Bình Dương cũng chú trọng mạnh mẽ về phát triển bền vững, về năng lượng tái tạo, rất phù hợp với kế hoạch của chúng tôi đối với định hướng của tập đoàn trong tương lai. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể thực hiện chiến lược của mình nhờ vào chính quyền địa phương, kể cả về những dự định hướng tới con người”, ông Jeerasage Puranasamriddhi, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Pandora tại Thái Lan, cho hay.

Nguồn lao động có tay nghề cao sẵn có, cơ sở hạ tầng được đảm bảo, vị trí địa lý gần sân bay quốc tế và không thể thiếu chính là sự nhiệt tình, sự hỗ trợ và cam kết mạnh mẽ từ chính quyền tỉnh. Đó là những yếu tố các nhà đầu tư nước ngoài đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng và quyết định chọn Bình Dương làm điểm dừng chân.

“Tạo điều kiện cho Bình Dương mang một màu sắc mới, mang hệ sinh thái mới đến Bình Dương, cũng là cách để thúc đẩy kinh tế phát triển hơn”, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, nhận định.

Bình Dương cũng đã có 29 khu công nghiệp được đầu tư, với diện tích gần 12.000 ha. Dự kiến, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu với các chuẩn mực cao hơn về khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, thu hút các ngành nghề có giá trị gia tăng cao.

Nguồn: Ban thời sự https://vtv.vn/kinh-te/binh-duong-dung-thu-2-ca-nuoc-ve-thu-hut-fdi-20221005114350224.htm

Trả lời