Máy hàn siêu âm | Nguyên lý và Cấu tạo

Cấu tạo của máy hàn siêu âm

Máy hàn siêu âm sử dụng năng lượng cơ học của dao động siêu âm làm biến dạng dẻo cục bộ tại bề mặt mối ghép. Làm cho các phần tử của các chi tiết hàn liên kết với nhau tạo thành mối hàn.

Sóng siêu âm là những dao động đàn hồi có tần số f>16KHz, cao hơn tần số âm mà con người nghe được.

Máy gồm có các bộ phận căn bản như :
  • Nguồn phát siêu âm: Là bộ chuyển đổi điện áp xoay chiều 220V/50Hz thành nguồn điện có tần số 20kHz;
  • Bộ chuyển đổi: Chuyển dao động điện ở tần số siêu âm sang dao động cơ học ở cùng tần số;
  • Bộ khuếch đại: Là bộ phận trung gian giữa bộ chuyển đổi và khuôn, có tác dụng khuyếch đại hoặc giảm bớt biên độ dao động.
  • Khuôn hàn: Đây là chi tiết tiếp xúc trực tiếp với vật liệu cần liên kết. Nó truyền dao động cơ học từ máy vào sản phẩm.  Khuôn hàn được thiết kế tùy thuộc vào hình dạng và bề mặt làm việc cần hàn của sản phẩm.

Cấu tạo máy hàn siêu âm

Cấu tạo máy hàn siêu âm

Nguyên lý hoạt động của máy hàn siêu âm

Nguồn phát siêu âm nhận nguồn điện xoay chiều 220V/50Hz và biến chúng thành dao động điện tần số siêu âm(20, 30, 40, … kHz). Dao động này được truyền tới bộ chuyển đổi gốm áp điện. Giúp chuyển đổi dao động điện thành dao động cơ cùng tần số. Biên độ dao động cơ ở đầu ra của bộ chuyển đổi được khuyếch đại qua bộ khuyếch đại và truyền đến khuôn hàn. Dao động tần số của khuôn hàn, kết hợp với áp lực, được truyền tới các chi tiết cần hàn. Ma sát trên bề mặt các chi tiết hàn sẽ tạo ra nhiệt làm nóng cháy rất nhỏ trong thời gian ngắn  và tạo nên kết nối phân tử.

Các bạn có thể tham khảo một số máy hàn siêu âm sau:

Máy hàn siêu âm JLW 1542 – 4200W

Máy hàn điểm siêu âm KH 2860

Máy hàn siêu âm

Trả lời