Mới hết quý 2 đã xuất hiện một địa phương thu ngân sách Nhà nước vượt dự toán cả năm

Trong 6 tháng đầu năm, kết quả thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có sự bứt phá ấn tượng. Cụ thể, tổng thu NSNN ước đạt trên 26.271 tỷ đồng, đạt 134,6% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm, tăng 166% so với cùng kỳ năm trước.

một địa phương thu ngân sách Nhà nước vượt dự toán cả năm

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, đây là lần đầu tiên kết quả thu NSNN của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã vượt dự toán giao cả năm. Cùng với đó, Hưng Yên là tỉnh duy nhất cả nước thu ngân sách vượt dự toán cả năm sau khi kết thúc quý 2/2022.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách nội địa của tỉnh ước đạt 23.920 tỷ đồng, đạt 150,2% dự toán HĐND giao cả năm, tăng trên 200% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu tiền sử dụng đất có sự tăng trưởng mạnh mẽ, mang tính đột phá.

Cụ thể, thu tiền sử dụng đất ước đạt trên 18.408 tỷ đồng, đạt 255,7% dự toán giao cả năm. Kết quả thu tiền sử dụng đất đạt cao chủ yếu là do một số dự án đầu tư khu đô thị trên địa bàn có số nộp ngân sách khá.

Đối với các khoản thu ngân sách nội địa, trừ tiền sử dụng đất ước đạt trên 5.511 tỷ đồng, đạt 63,2% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản thu, sắc thuế từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khu vực kinh tế nhìn chung đều đạt tiến độ khá.

Trong đó, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 72,5% dự toán, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt 54,5% dự toán, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 73,4% dự toán.

Bên cạnh thu ngân sách có sự bứt phá ấn tượng, kinh tế Hưng Yên trong những năm gần đây đã có sự phát triển đáng kể. Từ một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Ngành nông nghiệp được cơ cấu lại theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, sản xuất quy mô lớn, giá trị gia tăng cao.

Sau nhiều năm nỗ lực phát triển, thu nhập bình quân đầu người của Hưng Yên đã có sự cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân từng xếp thứ 32/63 tỉnh, thành vào năm 2002 đã vượt lên xếp thứ 16/63 tỉnh, thành vào năm 2021. Như vậy, thu nhập bình quân của tỉnh đã nhảy 16 bậc, đồng thời lọt top 10 tỉnh, thành có bứt phá lớn nhất trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân gần 20 năm qua.

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2002-2021
Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2002-2021 (Triệu đồng/người/tháng). Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trên thực tế, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực mà Hưng Yên có nhiều tiềm năng phát triển. Hưng Yên định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả cao, an toàn và bền vững, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, tỉnh là 1 trong 8 tỉnh của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay, 100% các địa phương cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, Hưng Yên có tiềm năng, lợi thế của một tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng Bắc Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và tam giác tăng trưởng Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Cùng với đó, tỉnh tiếp giáp với 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, đều là những trung tâm kinh tế, văn hóa, đô thị lớn đang phát triển rất nhanh.

Do đó, Hưng Yên nằm ở vị trí thuận lợi trong giao thương kinh tế và dễ dàng bắt kịp cùng sự phát triển của các tỉnh, thành phát triển hàng đầu cả nước.

Qua nhiều năm vượt khó, nỗ lực, không ngừng đổi mới, tỉnh Hưng Yên phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế Hưng Yên liên tục tăng trưởng cao, bình quân 10,21%/năm; quy mô GRDP tăng 43,5 lần và đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 233 lần; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước tăng nhanh, gấp hơn 210 lần kể từ khi tái lập tỉnh và đã trở thành 1 trong 16 tỉnh, thành tự cân đối được ngân sách nhà nước

Nguồn: Minh Tiến https://toquoc.vn/moi-het-quy-2-da-xuat-hien-mot-dia-phuong-thu-ngan-sach-nha-nuoc-vuot-du-toan-ca-nam-4202216715134810.htm

Trả lời